Cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt, đúng mùa

17

Ghẹ là loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và ngon. Nhiều chị em thường mách nhau cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt, đúng mùa. Tuy nhiên có người tin và có người không tin. Đâu mới là thông tin chính xác?

Ghẹ có tác dụng gì?

Ghẹ được biết đến là loại hải sản có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Protein của ghẹ cao hơn thịt cá. Các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắc, ma giê hay các vitamin A, B1, B2, C hay các axit béo omega 3. Các thành phần này tốt cho sự phát triển thể chất và tim mạch, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ đang tuổi lớn.

Nên mua ghẹ vào mùa nào ngon nhất?

Theo kinh nghiệm những người nuôi và đánh bắt hải sản, ghẹ ngon theo con nước. Vào cuối đến đầu các tháng (tính theo âm lịch) là thời điểm ghẹ ngon nhất. Thời điểm giữa tháng là lúc ghẹ lột, thân ghẹ mềm, ít thịt, ăn không ngon.

cach-chon-ghe-xanh

Nên mua ghẹ ở đâu ngon nhất?

Bạn nên mua ghẹ ở những sạp hàng lớn, những nơi chuyên bán hải sản tươi sống. Những nơi này, hải sản về đều, luôn có hàng tươi và mới. Không nên mua ghẹ ở những hàng bán rong, bán nhỏ lẻ vì hàng về không đều, ít hàng tươi ngon.

Đọc thêm  Cách chọn thịt lợn sạch không tăng trọng, không bệnh, không ngâm hóa chất làm tươi

Hoặc bạn có thể mua ở những nơi có người quen cung cấp hàng liên tục để đảm bảo.

Ở miền Bắc, ghẹ ngon nhất là ở Quảng Ninh chuyển về. Ở miền Trung, khu vực Khánh Hòa là ghẹ ngon nhất. Ở miền Nam, ghẹ chuyển về từ phía biển ráp gianh vịnh Thái Lan, đảo Phú Quốc là tươi và ngon nhất.

cach-chon-ghe-xanh

Cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt

Nên mua ghẹ xanh hay ghẹ đỏ?

Có rất nhiều loại ghẹ như ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ hoa. Nhưng ghẹ xanh bao giờ cũng ngon nhất. Ghẹ xanh có thịt thơm, ngọt và chắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại ghẹ khác.

Nhận biết ghẹ xanh rất đơn giản. Ghẹ xanh thì trên mai ghẹ, lớp vỏ ghẹ ở chân đều có màu xanh đá đặc trưng. Các phần khác có màu xám trắng. Ghẹ có họa tiết li ti trên vỏ mai và chân.

Đọc thêm  Cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu

nen-chon-ghe-xanh-hay-ghe-do

Nên mua ghẹ to hay ghẹ nhỏ?

Ghẹ to chưa chắc đã nhiều thịt. Bạn không nên dựa vào ghẹ to hay nhỏ mà chọn. Quan trọng nhất là chọn con chắc. Cầm ghẹ lên thấy nặng tay, chắc tay. Ấn nhẹ vào mai thấy chắc và cứng không bị mềm hay óp, không sùi bọt khí hay chất lạ do bị tiêm.

Cũng không nên chọn ghẹ to quá 1 bàn tay, không chọn ghẹ nhỏ không có thịt. Nên chọn ghẹ to khoảng cỡ gọn trong một bàn tay là vừa.

Nen-chon-ghe-to-hay-ghe-nho

Nên mua ghẹ đực hay ghẹ cái?

Dù là nghẹ đực hay ghẹ cái thì cũng nên chọn ghẹ mới trưởng thành. Nhận biết bằng cách thấy yếm ghẹ bám khít vào thân, yếm nhỏ nhắn, gọn chưa qua sinh nở nên thịt ghẹ ngon.

Chọn ghẹ đực nếu bạn thích ăn thịt vì ghẹ đực thịt ngọt, chắc và nhiều hơn. Chọn ghẹ cái nếu bạn thích ăn ghạch. Ghẹ cái thường nhiều ghạch và ghạch có màu vàng hơn, yếm to hơn.

Đọc thêm  Cách chọn thịt bò làm bò bít tết ngon, mềm

nen-chon-ghe-duc-hay-ghe-cai

Ghẹ đực

ghe-cai

Nên chọn ghẹ tươi

Ghẹ đực hay ghẹ cái không quan trọng bằng ghẹ tươi sống. Chọn con ghẹ khỏe, không bị rụng càng to càng nhỏ. Chọn con ghẹ cầm lên các càng vẫn ngọ nguậy mạnh. Bấm nhẹ vào ức ghẹ (không bấm vào yếm) thấy chắc tay, không bị nhũn là được. Không nên chọn ghẹ chết, ghẹ bị rụng càng hay ghẹ ướp lạnh sẽ bớt ngon thậm chí bốc mùi.

Khi nào không nên ăn ghẹ?

Tuy nhiên, trong ghẹ có chứa một số chất không phù hợp với người bị cao huyết áp, bị gout. Đặc biệt, những người đang mắc bệnh cảm sốt hay các bệnh dạ dày, tiêu chảy, đường ruột cũng không nên ăn ghẹ.

Cach-chon-ghe-nogn-thit-chac-dung-mua

Hy vọng, với cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt, ngọt này, bạn sẽ biết cách làm những món ăn ngon trong gia đình nhé! Hãy đồng hành cùng Congdonggioi.com trong các bài viết tiếp theo để học thêm nhiều món ăn ngon nhé!

[Mộc]

Facebook

You might also like More from author