Cách chọn thịt bò làm bò bít tết ngon, mềm

81

Bạn có biết vì sao món bít tết của bạn thường bị dai, chưa chuẩn vị không? Đó là vì bạn chưa biết cách chọn thịt bò làm bò bít tết ngon.

Tại sao lại gọi là bít tết?

Bít tết là một cách nói lái theo từ gốc beefsteack (bi:f sti:k) trong tiếng Anh. Món bít tết thường nguyên gốc được làm từ thịt bò. Tuy nhiên, sau khi về Việt Nam, các bà nội trợ thường biến đổi để món bít tết trở nên phong phú hơn. Các bà nội trợ có thể làm bít tết từ thịt đà điểu, thịt bê, thịt lợn. Tuy nhiên, mùi vị thì không thể sánh bằng món bò bít tết truyền thống.

cach-chon-bo-bit-tet

Tại sao nên ăn bò bít tết?

Thịt bò chứa nhiều chất khoáng vi lượng giúp tăng sức dẻo dai của cơ, tăng sự sinh cơ, bổ sung năng lượng. Món bò bít tết mang đến hương vị hấp dẫn. Lớp ngoài giòn thơm, lớp trong mềm ngọt. Một món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng như vậy, đương nhiên là ai cũng thích phải không nào?

Cách chọn thịt bò làm bít tết:

Thăn nội bò là gì?

Thăn nội bò còn gọi là phần chuột (các bó cơ dạng chuột). Tên gọi khác là fillet (phi-lê). Tên tiếng Anh là Tenderloin.

Đọc thêm  Cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu

han-noi-bo

Thăn nội là phần thịt nằm ở gần cuối lưng bò có thịt mềm, ngon nhất của bò. Thịt thăn nội bò có vị ngậy, béo, thơm, thịt mềm và ngọt phù hợp làm bít tết và các món nướng. Phần thịt này đắt do lượng thịt này trên một con bò khá ít chỉ vào hơn 2kg.

Than-noi-bo

Thăn ngoại bò là gì?

Thăn ngoại bò là phần thịt nằm cuối của dẻ sườn hai bên con bò. Tên tiếng Anh là Striploin.

than-ngoi-bo

Thăn ngoại mềm, có xem chút mỡ nhưng mỡ ngon, không gây như phần khác. Thăn ngoại bò thịt mềm, có thêm chút mỡ ngậy nên thường thích hợp làm các món nướng, xào, áp chảo. Tuy nhiên, nhiều người thích vị béo ngậy và không quá mềm giống như thăn nội. Vì thế, thăn ngoại còn được dùng làm món bò bít tết thơm ngon.

than-ngoi-la-gi

Nếu chọn Bò ngoại

Nếu bạn chọn bò Úc, bò Mỹ thì bạn có thể dùng nhiều phần thịt khác nhau của con bò để làm bò bít tết. Bò ngoại thường được nuôi với quy trình, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Mặt khác, do khí hậu và đặc thù chăn nuôi nên thịt bò ngoại thường mềm. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là thịt thăn. Bạn có thể chọn thăn nội hay thăn ngoại để làm bò bít tết. Tuy nhiên, đối với bò ngoại, bạn nên chọn thăn ngoại. Lý do là phần thịt này vừa thơm, ngậy mà không quá mềm như thăn nội.

Đọc thêm  Cách chọn thịt lợn sạch không tăng trọng, không bệnh, không ngâm hóa chất làm tươi

bit-tet-lam-tu-than-noi-bo

Tuy nhiên, với người già và trẻ nhỏ cần độ mềm của thịt thì bạn vẫn nên chọn thăn nội sẽ thích hợp hơn.

Nếu chọn Bò nội

Đối với bò nội, bạn đương nhiên nên chọn phần thịt thăn nội làm bít tết. Đây là phần thịt mềm nhất, ngon nhất, lý tưởng cho món bò bít tết.

Do sự hạn chế về số lượng, lại ngon nên thịt thăn nội bán rất mau hết. Vì vậy, bạn nên đi chợ sớm để chọn được thịt thăn tươi, ngon cho món bò bít tết nhé!

bit-tet-lam-tu-than-ngoai-bo

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Màu sắc: màu đỏ tươi, không thẫm. Nếu có mỡ thì màu mỡ vàng tươi nhạt (mỡ lợn trắng, mỡ bò vàng hãy nhớ nhé). Thớ thịt nhỏ, xếp đều.
  • Cảm giác: dùng một ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Thịt tươi có độ đàn hồi tốt, nhanh chóng trở lại vị trí, cả mỡ cũng thế. Nhấn vào không có nước chảy ra, không lợt màu.
  • Mùi: Mùi thịt tươi, không có cảm giác ôi, thiu hay mùi lạ.
  • Nên chọn thịt bò đực hơn bò cái. Bò đực nhất là bò tơ ngon và mềm.
Đọc thêm  Cách nấu chè bắp ngon thanh mát cho mùa hè

cach-chon-thit-bo-lam-bo-bit-tet

Lưu lý:

  • Nếu làm bò bít tết thì hạn chế dùng thịt bò đông lạnh. Nên làm thịt bò tươi sẽ cho vị bít tết chuẩn, ngon và ngọt nhất.
  • Nếu buộc phải dùng thịt đông lạnh thì bạn phải rã đông đúng cách. Rã đông thịt bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng (hoặc ít thời gian hơn) cho miếng thịt mềm trở lại. Không rã đông ngoài không khí dễ làm vi khuẩn xâm nhập, thịt chảy nước. Như vậy sẽ làm mất vị ngon chuẩn của bò bít tết.

Hãy tiếp tục cùng congdonggioi học cách làm bò bít tết ngon, chuẩn vị nhé!

[Mộc]

Facebook

You might also like More from author