Cách nấu dầu tràm tại nhà đúng kiểu cung đình Huế

20

Dầu tràm từ xa xưa đã nổi tiếng ở đất Huế. Cách nấu dầu tràm tại các xưởng  có thể thiên biến để mang về nhà tự nấu được bạn ạ.

Dầu tràm là loại dầu rất tốt cho sức khỏe. Nhưng phần lớn tất cả mọi người đều không biết cách nấu dầu tràm. Dầu tràm thường được nấu công nghiệp trong những nồi lớn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có đầy đủ nguyên vật liệu, bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm được nhé.

Tác dụng của dầu tràm đối với sức khỏe

Dầu tràm được nấu từ lá của cây tràm gió. Từ xa xưa, người ta đã biết tận dụng tinh dầu của loại cây này để chống cảm lạnh, chữa ho hay chống gió. Nếu em bé nhà bạn húng hắng ho, bạn chỉ cần bôi dầu tràm vào lòng bàn chân bé, xoa bóp rồi đi tất. Đồng thời bôi dầu vào lưng và ngực bé rồi massage. Nếu muốn giữ ấm cho bé, chỉ cần cho vài giọt tinh dầu tràm vào chậu nước tắm.

Đọc thêm  Cách nấu dầu dừa đơn giản và nguyên chất nhất

cach-nau-dau-tram

Khi bé bị ngạt mũi thì bôi dầu tràm vào áo, vào gối. Khi bé ngủ sẽ ngửi được mùi dầu tràm, tránh được ngạt mũi.

Với người lớn, chỉ cần bôi dầu tràm vào ngực hay lưng như bạn vẫn bôi dầu gió thông thường.

Ngoài ra, dầu tràm cũng có tác dụng rất tốt đối với vết côn trùng cắn. Bôi trực tiếp dầu lên  vết cắn, tránh bôi các điểm gần mắt hay thái dương.

Nguyên liệu cần có để nấu dầu tràm

Lá tràm gió: số lượng tùy theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu nấu tốt thì 150kg lá mới ra được 500ml dầu tràm nguyên chất. Vì thế, bạn nên căn số lượng cho phù hợp.

Đọc thêm  Cách làm hoa mộc lan bằng giấy nhún làm quà 8/3 tặng bạn gái

cach-nau-dau-tram

Cần có một nồi lớn để nấu. Nồi đó phải có một ống hơi nối từ trong nồi ra bên ngoài. Ống hơi này sẽ dẫn đến chỗ thu dầu tràm ( chai, lọ). Chai lọ này cần để ngập cổ trong một chậu nước lạnh. Việc này để khi dầu tràm bốc hơi gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành giọt dầu.

cach-nau-dau-tram

Cách nấu dầu tràm nguyên chất đúng kiểu cung đình Huế

Lá tràm gió bạn cần thu gom về và rửa sạch. Tràm gió nên gom vào mùa nắng sẽ được nhiều và chất lượng cao. Cho lá tràm gió vào nồi nước với tỉ lệ 2:1. Đó là 2 phần là và 1 phần nước. Phải để nước ngập lá mới được.

Nhóm củi, đun nồi trong vòng 5- 6 tiếng. Quan trọng nhất là bạn cần đun lửa đều. Không được để lửa to quá hoặc bé quá.

cach-nau-dau-tram

Lúc này, nhờ nhiệt độ cao, dầu tràm sẽ bốc hơi chảy ra bên ngoài nhờ ống hơi. Khi ra đến ngoài lọ, nó sẽ gặp lạnh và ngưng tụ lại thành những giọt dầu tràm nguyên chất.

Đọc thêm  Cách sơ chế cua ghẹ giữ nguyên dinh dưỡng

Như vậy, bạn đã có những giọt dầu tràm nguyên chất rồi. Dầu tràm được bảo quản trong chai thủy tinh đậy kín nắp. Nếu mở nắp, dầu tràm sẽ bị bay mất mùi.

Ngày nay, người ta trưng cất dầu tràm trong các lò công nghiệp với số lượng lớn. Như vậy sẽ đạt số lượng và chất lượng tốt nhất. Cách nấu dầu tràm trên đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi vì, công đoạn nấu dầu tràm lắm công phu nhưng chất lượng chưa chắc đã bằng trưng cất công nghiệp. Quan trọng nhất bạn hãy tìm mua dầu tràm nguyên chất ở những cơ sở uy tín.

Cùng cungdonggioi.com vào bếp để có những mẹo vặt hay nhé.

[Yuki]

Facebook

You might also like More from author