Cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu

11

Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách đi chợ thông minh, tự phân biệt và tìm ra cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu dưới đây!

Ngày nay, lợi nhuận đã ăn mòn lý trí, làm con người ngầm hại nhau bằng chính những hành động thiếu hiểu biết. Tình trạng thịt bò giả được phù phép từ thịt lợn ôi thiu đã không còn xa lạ nữa.

Trong thời gian qua, báo chí truyền thông đã rầm rộ đưa tin khiến người dân vô cùng hoang mang, đi ra chợ nhìn thấy thực phẩm mà không dám mua vì sợ bị lừa, sợ tự mình đầu độc bản than và gia đình.

Chị Lê Thị Nga – Tây Hồ Hà Nội thường ngày rất hay mua thịt bò vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon mà chồng và con thích. Chị kể: “Có lần đi chợ mua thịt bò, chỗ quen bán hết nên m chuyển qua mua chỗ khác, mang về cho ngăn đông tủ lạnh. Tối ngâm vào nước giã đông trước khi nấu mà thấy nguyên chậu nước màu đỏ. Lúc ấy tôi cứ nghĩ là thịt tươi còn đọng máu. Nhưng khi xào lên thì thịt chuyển màu trắng dần, không được đỏ sẫm như mọi khi. Cả nhà ăn vào cứ bảo có mùi gì là lạ, không giống mùi thịt bò. Tặc lưỡi ăn cho xong bữa, về sau thấy truyền thông đưa tin mới tá hỏa. May mà bữa ấy gia đình tôi không ai bị sao, nhưng độc đã ăn vào người nên lo lắm!” . Chị Nga cũng chỉ là một nạn nhân. Còn biết bao người khác vẫn hàng ngày ăn thứ thịt chết người ấy mà không biết.

Đọc thêm  Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố chuẩn ngon
cach-nhan-biet-thit-bo-gia-ngam-hoa-chat-tao-mau
Thịt bò tươi ngon

Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách đi chợ thông minh, tự phân biệt và tìm ra cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn!

Cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu

  1. Nhận biết bằng mắt

Có câu “lợn trắng bò vàng”. Điều này để chỉ mỡ của thịt lợn thì màu trắng còn mỡ bò thì vàng. Thịt bò thật có thịt màu đỏ au đều màu từ trong ra ngoài. Chú ý quan sát các miếng cắt dở, những thớ nhỏ xíu đều màu. Thớ thịt bò dài, phần mỡ xem lẫn có màu vàng nhẹ.

Thịt bò cũng có bò đực, bò tơ, bò già. Thịt bò tơ thì thớ mịn và mềm hơn, gân trắng nhỏ thịt bò giá thớ không mịn và trắc nên ăn rai.

Đọc thêm  Cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt, đúng mùa

Trường hợp chị em mua về rồi, khi rửa hoặc ngâm thịt trong nước thấy ra màu đỏ nhiều, rửa hai ba lần màu đỏ vẫn ra và khi thái, nếu thấy nước rỉ ra có màu đỏ và màu miếng thịt bò nhạt đi thì đó chắc chắn là thịt bò giả.

thit-bo-phu-phep-tu-thit-lon
Thịt lợn phù phép thành thịt bò

Đặc biệt, trong quá trình đun nấu, thịt bò từ màu đỏ tươi sẽ chuyển sang màu nâu sậm. Nếu là thịt lợn thì sẽ chuyển sang trắng. Hãy quan sát điều này để chắc chắn loại thịt bạn đang nấu cho cả nhà đúng là thịt bò.

  1. Nhận biết bằng cảm giác tay (sờ vào)

Lấy ngón tay ấn nhẹ vào giữa miếng thịt. thịt bò thật và tươi khi nhấc tay lên có cảm giác đàn hồi, vết lõm nhanh chóng biến mất, thịt dẻo, dính nhẹ là thịt bò tươi.

Nếu sờ thấy nhớt hoặc chạm tay vào có phẩm màu đỏ bám vào tay, chỗ chạm tay miếng thịt bị nhạt màu thì là thịt ôi thiu, thịt bò giả, tuyệt đối không nên mua.

thit-bo-ngam-hoa-chat-tu-thit-lon
Kinh hãi thịt bò giả
  1. Nhận biết bằng mùi

Thịt bò thật có mùi hôi của bò rất đặc trưng. Chị em đi chợ chú ý ngửi qua một chút sẽ thấy. Nếu có mùi lạ, không phải mùi thịt bò hay ngay cả mùi ôi cũng đừng ham rẻ, đừng cố mua kẻo vác họa vào người.

Đọc thêm  Cách làm nem rán kiểu miền Bắc giòn rụm mà không ngấy

Nếu chị em mua về rồi hãy quan sát trong quá trình đun nấu, ướp gia vị mùi bò sẽ dậy lên. Khi chế biến sẽ dậy mùi thơm đặc trưng. Nếu không có mùi kết hợp với màu sắc không chuyển nâu sậm thì cần xem lại.

  1. Nhận biết bằng vị

Nhận biết bằng vị trong quá trình ăn uống. Thịt bò thường dai mềm, vị ngọt, khi nấu lên rồi có thể xé miếng bò theo sớ giống như bò khô vậy. Nếu ăn miếng thịt thấy khô, thịt mủn, kết hợp với màu sắc nhạt và hương vị không đặc trưng thì cần bỏ ngay khỏi bữa cơm.

thit-bo-xao-day-mui
Thịt bò thật dậy mùi bò, ăn ngọt

Hy vọng rằng, với các cách nhận biết thịt bò giả ngâm hóa chất tạo màu trên đây, bạn đã có cho mình một bí kíp hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cả nhà an toàn.

Hãy cùng Congdonggioi.com và chuyên mục vào bếp tiếp tục cập nhật các bí kíp chọn thực phẩm ngon, cách cách nấu ăn, cách làm bánh và mẹo vặt gia đình bạn nhé!

Mộc

Facebook

You might also like More from author