Những yếu tố hàng ngày gây suy giảm thị lực

Việc trẻ em bị cận sớm, hay các lứa tuổi đều gặp các bệnh lý về mắt là do chúng ta đã và đang sống cùng những yếu tố hàng ngày gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng đến thị lực. Để hạn chế được vấn đề này, hãy trang bị những kiến thức để chăm sóc tốt cho mắt của mình và những người thân nhé các bạn.

Dưới đây, là những yếu tố gây suy giảm thị lực đặc biệt là đối với các trẻ em mà chúng ta không hề hay biết vì thiếu kiến thức hoặc không lấy đó là nguy cơ gây hại.

Ăn quá nhiều đồ ngọt gây suy giảm thị lực

Trẻ em hầu hết đều bị dẫn dụ bởi đồ ngọt, nhưng tác hại khôn lường của việc ăn quá nhiều đồ ngọt chính là có thể dẫn đến các bệnh về mắt.  Khi ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ nạp thêm rất nhiều đường, quá trình chuyển hóa đường sẽ sinh ra sản phẩm mang tính axit, làm tiêu hủy canxi và crôm mang tính kiềm dẫn đến thiếu hụt 2 chất này và là nguyên nhân làm tăng áp lực bên trong của thủy tinh thể, thay đổi khúc xạ ánh sáng của mắt, khiến mắt dễ bị cận thị.

Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ gây sâu răng, béo phì…mà còn là yếu tố gây hại cho mắt

Môi trường ô nhiễm gây suy giảm thị lực

Hiện nay, môi trường ô nhiễm, thiếu trong lành đang là nguy cơ gây lên rất nhiều bệnh lý, trong đó có các bệnh về mắt.

  • Khói thuốc lá chứa cyanogen CN2, nếu cơ thể bị tích tụ nhiều chất này có thể gây trúng độc, ảnh hưởng đến hoạt động của mắt.
  • Tiếng ồn: Khi cường độ âm thanh lớn hơn 90 db thì độ nhạy cảm của tế bào hình que võng mạc đáy mắt giảm, mắt cần nhiều thời gian hơn để xác định sáng, tối. Khi cường đồ âm thanh lên đến 95 db thì 40% trường hợp bị giãn đồng tử. Khi độ ồn là 115 db thì khả năng thích ứng với cường độ ánh sáng giảm 20%, khả năng phân biệt màu sắc giảm.
  • Thiếu ánh sáng: Nếu mắt phải làm việc mệt mỏi với một môi trường thiếu ánh sáng trong một thời gian dài cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Bên cạnh đó, việc chọn cho mình một tư thế ngồi, bàn làm việc, ghế làm việc không phù hợp cũng là nguyên nhận gây các bệnh lý về mắt.
  • Thiếu ngủ gây suy giảm thị lực

Mắt phải làm việc cả một ngày, ngủ đủ 8 tiếng/ ngày là thời gian cho mắt được nghỉ ngơi, nhưng nếu ngược lại, thì sẽ khiến mắt giảm dần năng lực tự điều chỉnh dễ dẫn đến cận thị.

Ít ai biết rằng khói thuốc lá có thể gây trúng độc, ảnh hưởng tới hoạt động của mắt

Các thói quen xấu gây suy giảm thị lực

Trong thời đại phát triển đỉnh cao của công nghệ, kéo theo đó là một loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại như: TV màn hình rộng, máy tính, Ipad, smart phone… Không ai có thể phủ nhận được độ hấp dẫn của chúng và việc dán mắt vào  các thiết bị này hàng giờ và hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến khô mắt, giảm thị lực và cận thị.

Với dân văn phòng và học sinh, thì việc dán mắt vào những tập hồ sơ, tài liệu, sách vở..với tần suất và cường độ cao cộng thêm: tư thế ngồi học tập và làm việc không khoa học, môi trường học tập và làm việc thiếu ánh sáng, chữ quá nhỏ…cũng là nguyên nhân gia tăng các bệnh về mắt.

Ăn uống thiếu chất, lười ăn các thực phẩm giúp mắt sáng và giúp mắt khỏe mạnh, đời sống sinh hoạt và lao động thiếu khoa học…là những nguyên nhân khiến mắt bị giảm thị lực, gây nhiều khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt cũng như gây các bệnh lý về mắt khi về già.

Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với máy tính với cường độ lớn, hãy áp dụng các phương pháp thư giãn cho mắt và các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để bảo vệ mắt

Hãy bảo vệ bạn và gia đình khỏi những yếu tố hàng ngày gây suy giảm thị lực, để gia đình luôn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *