Nguyên nhân và cách khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau khi sinh

Chứng suy giảm trí nhớ sau sinh là tình trạng xảy ra ở nhiều phụ nữ. Nhiều người rất lo lắng về tình trạng này nhưng nó sẽ qua đi nhanh thôi.

Sau khi mang thay do một số thay đổi hành vi cũng như các yếu tố về thần kinh.

Khi mang thai, hàm lượng một số hormone tăng nhanh chóng. Lượng progesterone và estrogen trong não của phụ nữ mang thai được ước tính tăng lên khoảng 15 – 40 lần so với bình thường. Những hormone này ảnh hưởng đến mọi nơron thần kinh ở não. Hơn nữa, có thêm nhiều việc cần ưu tiên hơn, nhiều việc cần làm hơn để chăm sóc thai nhi,…. Chỉ số IQ không hề thay đổi, nhưng danh sách ưu tiên mà phụ nữ quan tâm trong giai đoạn này thì thường thay đổi rất nhiều.

mat tri sau sinh (3)
Suy giảm trí nhớ sau sinh ở phụ nữ chỉ là tạm thời ( ảnh: internet).

Chỉ là suy giảm trí nhớ tạm thời.

Không ít chị em phát khóc vì sinh xong, trí nhớ trôi đâu mất. Họ không nhớ nổi công thức nấu món ăn đã từng quen nấu, cầm áo của con trên tay mà cứ hỏi “Cái áo đâu nhỉ”. Trên đường ra chợ cứ đinh ninh là mua móng giò, thì ra tới chợ lại chẳng thể nhớ ra mình muốn mua gì… Điều này khiến khá nhiều chị em lo lắng và hoang mang, không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu và nó sẽ ảnh hưởng đến các mẹ bầu như thế nào…

Nhiều người gặp khó khăn trong sinh hoạt vì chứng suy giảm trí nhớ tạm thời này.

Giải thích về điều này, các bác sĩ cho biết: Hiện tượng này là do tác động của hormone thai kỳ. Hormone này tác động lên não khiến hoạt động trì trệ, có thể gây ứ não, phù nề dẫn tới chứng hay quên. Hormone này bắt đầu hoạt động ở 6 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối trong thai kỳ, một số phụ nữ đã bắt đầu suy giảm trí nhớ. Sau khi sinh, sản phụ vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hormone này thêm khoảng ba tháng nữa. Đến khi hormone này hết, các bà mẹ sẽ lại trở lại bình thường. Như vậy hiện tượng này chỉ là tạm thời và có thể tự khỏi.

Sự ảnh hưởng của hormone này ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Có người ảnh hưởng ít nên tình trạng hay quên không quá trầm trọng. Một số khác thì bị ảnh hưởng nhiều hơn khiến họ khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

mat tri sau sinh (4)
Có khá nhiều nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy giảm trí nhớ ( ảnh: internet).

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy giảm trí nhớ.

  • Mất cân bằng nội tiết tố nữ.
  • Trầm cảm do sinh con cũng như chăm sóc con.
  • Làm quá nhiều việc cùng lúc.
  • Thiếu dinh dưỡng.
  • Thiếu ngủ

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh.

Tuy chỉ là tình trạng tạm thời nhưng một số người có dấu hiệu nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt. Chính vì thế, các mẹ bầu có thể tận dụng các cách sau để khắc phục và hạn chế.

– Khi mang thai, bà bầu nên duy trì sinh hoạt thường xuyên, không nên đảo lộn.

– Sử dụng sổ sách ghi lại công việc cần làm và đã làm.

– Cố gắng duy trì giấc ngủ sâu để lấy lại sức khỏe và sự minh mẫn cho trí não

– Nếu bạn cảm thấy mình mất trí nhớ nặng thì nên trao đổi với gia đình, đồng nghiệp và bác sỹ.

– Trong thai kỳ nên uống thêm viên tạo máu, vì có thể tình trạng thiếu máu trong thai kỳ (do bạn ăn uống kém, ăn uống thiếu chất…). Đây là nguyên nhân có thể làm cho chứng hay quên của bạn trầm trọng hơn.

– Trước khi đi ngủ bạn có thể xoa bóp, bấm huyệt để giấc ngủ sâu hơn. Một giấc ngủ ngon là cách lấy lại sức tốt nhất, cũng giúp bạn giải tỏa những lo âu, mệt mỏi và tăng cường trí nhớ.

– Trong thai kỳ, bạn nên thường xuyên ngâm chân trong nước nóng hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng.

-Giải tỏa và chia sẻ bớt căng thẳng cũng là một cách.

mat tri sau sinh (1)
Sự giúp đỡ tâm lý từ người thân cũng như chất dinh dưỡng rất quan trọng ( ảnh :internet).

Do đó phụ nữa trong giai đoạn mang thai và sau sinh rất cần người bên cạnh. Người thân trong gia đình giữa vai trò rất quan trọng đến sức khỏe của người phụ nữ. Do đó cần hết sức quan tâm và châm sóc họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *