Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

18

 

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến hiện nay. Trong gần 30 năm trở lại đây, thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng xuất hiện ngày càng nhiều và hiệu quả hơn. Cùng với sự hiểu biết chuyên sâu về vi khuẩn Helicobacter Pylory (H.P), nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày, việc điều trị nội khoa bệnh viêm loét dạ dày đạt được nhiều bước tiến vượt bậc.

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày được chia thành các nhóm sau:

  1. Các thuốc chống acid chlorhydric hay còn gọi là antacid

Các thuốc có tác dụng trung hòa ion H+ của HCl, làm cho pH dạ dày tăng trên 3, đặc biệt làm thay đổi tính acid (khả năng gây loét) trong khi pH không thay đổi nhiều, khả năng này gọi là khả năng đệm.

– Thuốc chống acide ion (-) tác dụng trung hòa nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm. Ví dụ; Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Hiện nay ít sử dụng trong các trường hợp viêm cấp, hoặc rối loạn cơ năng dạ dày, chỉ dùng trong 1 hoặc 2 ngày.

– Thuốc chống acide ion (+): Các thuốc này có khả năng đệm tốt. Đó là các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde), khá quen thuộc với tên các biệt dược như Maalox, Polisilane gel, Phosphalugel, Gasterine, Barudon… Trong Barudon có chứa Hydroxyde, Aluminium, Magnesium, và oxthazaine, oxthazaine có tác dụng làm tê tại chỗ như Lidocaine nhưng mạnh hơn, an toàn hơn. Loại thuốc này cần uống nhiều lần trong ngày để duy trì pH luôn luôn trên 3 – 3,5. Các thuốc này có tác dụng ngăn cản hấp thu các thuốc khác, do đó nếu người bệnh phải uống thuốc điều trị các bệnh khác thì uống cách thuốc chống acid ít nhất 2 giờ.

Đọc thêm  Chữa trị bệnh đau dạ dày nhanh nhất

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

  1. Các thuốc tạo màng bọc:

Nhóm thuốc này có khả năng kết dính với chất nhầy dạ dày thành một màng bao bọc niêm mạc dạ dày và đáy ổ loét. Ngoài ra, cũng có tác dụng trung hòa acid, nhưng yếu hơn thuốc chống acid.

– Silicate Al (Kaolin, smecta), Silicate Mg (gastropulgite…), Bismuth: Subcitrate Bismuth (Trymo) hay CBS. Ngoài tác dụng tạo màng bọc, còn có tác dụng diệt H.P.

– Sucralfatre (Ulcar, Keal, Sucrate gel, Sucrabest…): Đó là muối Aluminium của Sucrose octa sulfat. Khả năng gắn với protein của dịch nhày rất chắc, không bị dịch mật phá hủy, ngăn chặn tái hấp thu H+kích thích sản xuất prostaglandine, do đó được dùng nhiều hơn.

– Prostaglandine Misoprostol (Cytotec), Enprostol: chỉ dùng loại prostaglandine E1 và E2, chúng có các tác dụng chống bài tiết acid không mạnh, kích thích tiết chất nhầy và bicacbonate, tăng dòng máu đến dạ dày. Ít dùng prostaglandin trong điều trị loét, mà hay dùng đề phòng loét dạ dày tá tràng khi dùng thuốc giảm đau chống viêm không Steroide.

Đọc thêm  Cách làm nước ép dứa thơm ngon sảng khoái ngày hè

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

 

  1. Các thuốc chống bài tiết ức chế thụ thể H2:

Cimetidin (Cimet, Tagamet) đưa vào thị trường đầu tiên vào năm 1978, hiện đã có nhiều thế hệ thuộc nhóm thuốc này, những thế hệ thuốc về sau, tác dụng mạnh hơn, tác dụng phụ ít hơn, do đó liều lượng dùng cũng ít hơn.

Ngoài tác dụng chống loét, các thuốc trên còn được dùng trong chứng trào ngược dạ dày thực quản, có hiệu quả rất tốt.

Các thuốc trên còn dùng điều trị diệt HP, thường phối hợp với Amoxicilline, Clarithromycine và Metronidazole.

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

  1. Các thuốc ức chế bơm proton:

Ức chế men H+/K+ ATPase làm cho tế bào bìa không bơm H+ ra ngoài, nghĩa là không còn tiết acid clohydric nữa. Trong nhóm này có nhiều biệt dược khác nhau: Lanzoprazole (Lanzor, Ogast, Prevacide…); Omeprazole (Omeprazole, Mopral, Zoltum, Losec…); Pantoprazole (Pantoprazole, Eupantol, Inipomp…); Rabeprazole (Pariet…); Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole)

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

  1. Các thuốc khác:

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

– Mucosta hoặc Rebamipide là một hợp chất được lựa chọn từ các chất tương tự Amino acid của 2 (aH) – Quinolone. Nó có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra Prostaglandin, cải thiện chất lượng của chất nhầy dạ dày bằng cách làm tăng thành phần Glycoprotein, ức chế sự bám dính của vi khuẩn HP vào niêm mạc dạ dày, ức chế bạch cầu trung tính sản sinh Cytokine, ức chế sản xuất các Interleukine 8… Do đó, nó có tác dụng làm lành ổ loét, ngăn ngừa loét tái phát, đồng thời làm giảm triệu chứng của các đợt viêm dạ dày cấp từ viêm dạ dày mạn, ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng do các thuốc chống viêm không Steroide. Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc ức chế H2 hoặc thuốc chống acide, thuốc tạo màng bọc. Thuốc hầu như không có tác dụng phụ

Đọc thêm  Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

– Selbex trong đó chứa Teprenone có tác dụng kích thích dạ dày tiết chất nhầy. Thực nghiệm trên chuột cho uống Ethalol sau khi đã được dùng Selbex và không dùng Selbex. ở 2 nhóm chuột, nhóm được dùng Selbex trước thì tổn thương dạ dày không đáng kể so với nhóm không được dùng Selbex, có tổn thương ở niêm mạc dạ dày rất rõ. Nó được sử dụng phối hợp với các thuốc dạ dày khác để làm tăng tỷ lệ liền sẹo và liền sẹo nhanh hơn, làm giảm đáng kể tỷ lệ loét tái phát, làm giảm các tổn thương viêm dạ dày cấp. Thuốc có rất ít tác dụng phụ.

 

Facebook

You might also like More from author